Vay mua nhà thời điểm dịch Covid, có nên?

Vay mua nhà thời điểm dịch Covid, có nên?

Vay mua nhà thời điểm dịch Covid, có nên?

Vay mua nhà thời điểm dịch Covid, có nên?

Vay mua nhà thời điểm dịch Covid, có nên?

0908.028.123 0906.028.456

hotrovaynganhang123@gmail.com

Vay mua nhà thời điểm dịch Covid, có nên?

Dịch bệnh – Vay mua nhà – Có đúng cơ hội? 
Năm 2019, 2020 dịch bệnh Covid-19 xảy ra và lây truyền nhanh chóng trên quy mô toàn cầu với hơn 200 vùng lãnh thổ, quốc gia có người nhiễm bệnh. Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19  xảy ra tại một số tỉnh thành, nhưng đã được khống chế nhanh chóng, nhiều biện pháp chống dịch đã được Nhà nước triển khai đồng bộ và quyết liệt tại các Vùng có dịch bệnh.
Dịch bệnh ngăn cách sự giao tiếp cơ bản của con người, tạo ra ranh giới trong phát triển kinh tế giữa các quốc gia, vùng miền. Dịch bệnh làm giảm nhu cầu chi tiêu, thay đổi hành vi tiêu dùng và xu hướng đầu tư so với thời gian trước dịch bệnh.

Vay-mua-nha-dat-gia-re

Covid-19 

Đối với khách hàng đang có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà đất tại thời điểm dịch bệnh vẫn còn nguy cơ quay trở lại - đây có phải thời điểm tốt để mua bất động sản, đón chờ cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Trong bài viết này, Hỗ trợ vay ngân hàng xin chia sẻ với Quý khách hàng về thông tin giao dịch thị trường bất động sản một số phân khúc và góc nhìn cho vay của Ngân hàng khi thị trường chưa có các cơ hội, xu hướng tăng trưởng rõ ràng.

Giá bất động sản nhà đất có giảm khi dịch bệnh xảy ra?

Bất động sản nhà đất có đặc điểm cơ bản: (1) Giới hạn số lượng theo thời gian, (2)có tính bền vững-không hao hụt và (3) khai thác sử dụng tạo ra lợi tức (cho thuê, kinh doanh). Khi dịch bệnh xảy ra, lượng giao dịch mua, bán trên thị trường giảm mạnh, thị trường gần như đứng lặng chờ tín hiệu mới. Nhưng ngược lại là giá bất động sản nhà đất hầu như không giảm, dịch bệnh tác động giá rao bán ở mức thực tế, và giảm kỳ vọng tăng giá bất động liên tục, bởi một số yếu tố:
+ Giá vốn mua bất động sản nhà đất duy trì ở mức cao nhiều năm do nhu cầu mua ở, kinh doanh lớn.
+ Các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm nhất định trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2014, do đó thận trọng khi đầu tư mua bất động sản nhằm sinh lợi trong thời gian dài hơn là đầu cơ lướt sóng trong thời gian ngắn. 
+ Trước khi dịch bệnh xảy ra, thị trường bất động sản đã chững lại, giá bất động sản đã có dấu hiệu đi ngang. Các chính sách của Nhà nước đã quản lý chặt chẽ, cảnh báo để không xảy ra trường hợp bong bóng bất động sản.

Gia-nha-dat-chung-cu-co-giam

Giá nhà đất ở các khu vực dân cư sinh sống tập trung biến động ít về giá giao dịch (Nguồn thống kê: Batdongsan.com.vn)

Đối với phân khúc căn hộ chung cư cao cấp mới nhận bàn giao thì có các trường hợp khách hàng bán bằng giá hợp đồng mua bán hoặc dưới giá hợp đồng mua bán từ 100 triệu đến 300 triệu đồng. Các vị trí căn hộ đẹp và căn hộ 1 phòng ngủ có giá trị dưới 2 tỷ đồng thì vẫn có mức lợi nhuận từ 50 triệu đến 200 triệu đồng so với giá mở bán từ chủ đầu tư. Một kinh nghiệm về giao dịch thị trường căn hộ cao cấp được các môi giới bất động sản chuyên nghiệp hài hước tóm tắt trong 02 câu thơ: “Có lòng trồng hoa, hoa không nở. Vô tình lướt sóng, thành cư dân”.

Trường hợp khách hàng nào ảnh hưởng khi dịch bệnh xảy ra?

Dịch bệnh xảy ra tác động tiêu cực đến toàn bộ thị trường (ngoại trừ ngành kinh doanh thiết bị y tế, thương mại điện tử). Dịch bệnh ảnh hưởng sâu rộng đến chủ doanh nghiệp và  người tham gia lao động. Việc cắt giảm lao động, giảm lương xảy ra dẫn đến tình trạng thất nghiệp, giảm thu nhập trong thời gian dài đối với các khách hàng có nguồn thu nhập duy nhất từ lương bị tác động mạnh mẽ. 
Đối với khách hàng đang vay ngân hàng và nguồn thu nhập duy nhất từ lương bị cắt giảm 20%-30%, đã vô tình làm tăng áp lực trả nợ hàng tháng. Trường hợp khách hàng có nghĩa vụ trả nợ gốc lãi hàng tháng cho Ngân hàng chiếm 70%-80% thu nhập sẽ gặp khó khăn rất nhiều, nếu không được Ngân hàng hỗ trợ và không có phương án tăng thêm thu nhập thì khả năng nợ xấu có thể xảy ra trong tương lai.

Có nên vay đầu tư mua nhà đất tại thời điểm thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh?

Nếu Quý khách hàng có số tiền từ 20%-30% giá trị bất động sản mua thì phương án vay đầu tư lướt sóng trong thời điểm dịch bệnh, không phải là một lựa chọn tốt bởi lượng giao dịch mua nhà ở thực tế bị sụt giảm nhiều. Với mức lãi suất vay mua nhà đất trung bình từ 11%-12%/năm, thì khó tạo ra lợi nhuận nếu duy trì khoản vay trong thời gian dài. Sẽ là phương án đầu tư hợp lý nếu Quý khách hàng có tiền nhàn rỗi để thực hiện đầu tư các bất động sản nhà đất có giá tốt.

Quý khách hàng có tham khảo thêm: Vay mua nhà diện tích nhỏ

Có nên vay mua nhà đất để ở để lựa chọn được bất động sản nhà đất có giá tốt?

Để mua được bất động sản nhà đất có giá tốt luôn cần nhiều công sức để đi xem thực tế, lựa chọn và quyết định mua. Bất động sản nhà đất giá tốt có thời gian giao dịch rất nhanh chóng, do những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc những môi giới đầu cơ bất động sản nắm bắt được thông tin và sau đó là đặt tiền giao dịch. Quý khách hàng cần tiếp cận thông tin nhà đất bán từ nhiều nguồn khác nhau để thông tin được nhanh nhất: Đặt hàng với các môi giới tại khu vực nhà cần mua, cập nhật thông tin đăng bán nhà đất tại các diễn đàn/website bất động sản và liên hệ thêm thông tin khách hàng bán tài sản từ Ngân hàng.
Từ các nguồn thông tin được chọn lọc, Quý khách hàng sẽ tìm được khoảng 2 -3 bất động sản nhà đất để thương lượng trả giá mua bán. Quá trình nhận định giá trị bất động sản và thương lượng đàm phán với bên bán ảnh hưởng tới giá giao dịch mua bán có giá tốt hay không? Chỉ một sai sót thông tin không được đầy đủ có thể khiến giá trị bất động sản tưởng chừng rất rẻ nhưng so với giá trị thực tế lại rất cao.

Mua-chung-cu-gia-re

Giá bán chào bán các dự án mới tại Tp.HCM từ 2018 tăng giá nhẹ

Ngân hàng có hạn chế cho vay mua bất động sản?

Trong thời điểm phát sinh dịch bệnh, Ngân hàng đánh giá thận trọng toàn diện các hoạt động cho vay nhằm đảm bảo an toàn hoạt động tín dụng của Ngân hàng. Các khoản vay với mục đích kinh doanh bất động sản được các Ngân hàng xem xét phê duyệt cẩn trọng - hạn chế cho vay cấp tín dụng mới, các khoản vay mua nhà đất, bất động sản để ở thì được Ngân hàng đánh giá mức cho vay thấp hơn từ 5%-10% so với giai đoạn trước đó.
Khi thị trường bước sang trạng thái “Bình thường mới” thì hoạt động cho vay của Ngân hàng đã hoàn tất cơ bản giải quyết việc ân hạn nợ, gia hạn nợ cho các khách hàng vay gặp khó khăn đồng thời từng Ngân hàng đã tự đưa ra các khuyến cáo nhất định, nhưng về cơ bản Ngân hàng sẽ xem xét kỹ hơn việc đánh giá giá trị tài sản thế chấp và mục đích vay vốn của khách hàng.

Lãi suất vay mua nhà có giảm khi thị trường bất động sản giảm giao dịch mua bán?

Chính sách lãi suất tiền gửi và cho vay của Ngân hàng phụ thuộc nhiều các yếu tố, trong đó có các chính sách từ Ngân hàng nhà nước. Khi giao dịch đầu tư bất động sản giảm thì nguồn vốn nhàn rỗi được chuyển sang một số kênh đầu tư khác: Chứng khoán, vàng, trái phiếu....và một phần trong đó là quay về với kênh gửi tiết kiệm tại các Ngân hàng. Khi lượng tiền gửi gia tăng trên toàn bộ hệ thống Ngân hàng, và tiền cho vay gặp giới hạn do khách hàng giảm giao dịch vay vốn, về nguyên tắc thì lãi suất huy động sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm và lãi suất cho vay cũng được điều chỉnh có nhiều ưu đãi hơn nhằm thu hút khách hàng vay vốn.

Lai-suat-cho-vay-mua-nha-co-giam

Ngân hàng gặp nhiều thách thức sau Covid-19

Lãi suất cho vay được duy trì ở mức tốt và ổn định, kèm theo giá bất động sản được đánh giá đúng hơn với giá trị thực tế sẽ là cơ hội cho các khách hàng vay mua nhà để ở. Nhưng đối với Quý khách hàng mua căn nhà đầu tiên với giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều khó khăn do giá trị của bất động sản đã vượt xa hơn, các căn hộ có diện tích từ 50m2-60m2 tại các Quận không thuộc khu vực trung tâm nhưng giá trị đã đạt mức từ 1,6 tỷ đồng - 1,8 tỷ đồng. Giờ đây, tại khu vực TP.Hồ Chí Minh, để mua sở hữu được căn nhà mơ ước thì Quý khách hàng cần chuẩn bị sẵn tài chính từ 700 triệu đến 800 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được Ngân hàng tài trợ cho vay.

Sở hữu một ngôi nhà mơ ước tại các đô thị lớn, không hẳn là một câu chuyện dễ dàng, tất cả cần được chuẩn bị và tính toán kỹ càng. Giá bất động sản nhà đất có thể tăng, nhưng không hẳn là sẽ tăng cao gấp 2 gấp 3 lần như nhiều năm trước đó, dư địa để tăng trưởng giá hầu như không còn tại các đô thị trung tâm. Cơ hội tăng trưởng giá hiện đang có tại các khu vực giáp ranh các đô thị lớn và được kết nối bằng hệ thống đường giao thông thuận tiện. Chúng tôi luôn đưa ra những lời khuyên cẩn trọng cho các khách hàng vay mua nhà đất và luôn đề xuất những giải pháp để Quý khách hàng không bị nhiều  áp lực thanh toán tiền gốc lãi hàng tháng của khoản vay sau khi vay vốn.

Vay-mua-nha-pho-tra-gop-gia-re

Lựa chọn vay mua nhà phố đúng thời điểm

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm danh mục hồ sơ vay vốn ngân hàng: tại đây

Hỗ trợ vay ngân hàng với kinh nghiệm được tích lũy theo thời gian mong muốn được đồng hành cùng với Quý khách hàng trong những lúc thị trường gặp khó khăn. Hỗ trợ vay ngân hàng mong muốn được chia sẻ với Quý khách hàng.

Chi tiết Quý khách hàng liên hệ Hotline: 0906 028 456 để được hỗ trợ

 

 

0908.028.123 0906.028.456

hotrovaynganhang123@gmail.com